83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ

Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Hotline

0899.809.1150

Thời gian mở cửa

Tất cả các ngày trong tuần từ 8:00 đến 20:00

phòng khám đa khoa việt khang

Đi Tiểu Ra Máu – Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Chẩn Đoán

Đi tiểu ra máu là tình trạng xuất hiện máu trong nước tiểu, có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Mặc dù nhiều trường hợp có thể tự khỏi, nhưng việc chủ quan có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Thật đáng lo ngại khi đến 95% trường hợp đái máu lại là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, nếu bạn gặp phải tình trạng này, hãy cùng Phòng Khám Đa Khoa Việt Khang Thủ Đức tìm kiếm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức

Đi tiểu ra máu là gì?

Nước tiểu là chất lỏng được thận tiết ra và thải ra khỏi cơ thể qua đường niệu đạo. Màu sắc và lượng nước tiểu tiết ra phụ thuộc vào chế độ ăn uống của mỗi người. Sự thay đổi màu sắc của nước tiểu có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của cơ thể, thể hiện mức độ khỏe mạnh của con người. Đái máu là tình trạng người bệnh đi tiểu ra máu, đồng nghĩa với việc trong nước tiểu có một lượng hồng cầu bất thường nhất định.

đi tiểu ra máu
Đi tiểu ra máu là hiện tượng máu xuất hiện trong quá trình bài tiết

Phân loại đi tiểu ra máu

Đi tiểu ra máu có thể phân loại ra 2 loại đó là:

Tiểu máu đại thể

Tiểu máu đại thể là tình trạng khi nước tiểu có màu hồng nhạt hoặc đỏ, phụ thuộc vào lượng hồng cầu trong nước tiểu. Tiểu máu đại thể có thể bao gồm những cục máu đông trong nước tiểu và nếu để lâu sẽ xảy ra hiện tượng lắng cặn hồng cầu.

Tiểu máu vi thể

Tiểu máu vi thể là một trạng thái khi máu xuất hiện trong nước tiểu, nhưng với số lượng hồng cầu khá thấp và không thể được nhận diện bằng mắt thường. Để xác định tiểu máu vi thể, cần kiểm tra số lượng hồng cầu trong nước tiểu, và nếu nó vượt quá mức 10.000 hồng cầu/ml, thì có thể chẩn đoán là trường hợp đái máu vi thể. Việc phát hiện hồng cầu trong nước tiểu thường được thực hiện thông qua việc sử dụng ống kính hiển vi. Điều này có nghĩa là những người mắc bệnh này thường không nhận ra triệu chứng cho đến khi họ thực hiện xét nghiệm nước tiểu.

đi tiểu ra máu
Tiểu máu vi thể là một trạng thái số lượng hồng cầu khá thấp và không thể được nhận diện bằng mắt thường

Nguyên nhân gây ra việc đi tiểu ra máu

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng trong các cơ quan như bàng quang, thận, niệu đạo, hoặc tuyến tiền liệt ở nam giới không chỉ là nguyên nhân khiến cho người bệnh đi tiểu ra máu, mà còn là một tình trạng phức tạp đầy nguy cơ.

Nhiễm trùng xâm nhập vào các cơ quan hệ tiết niệu, như bàng quang, thận, cầu thận, hoặc niệu đạo, tạo nên tình trạng viêm sưng do sự hoạt động của vi khuẩn. Đặc biệt, khi viêm sưng trở nên nặng, nguy cơ xuất huyết tăng lên đáng kể. Máu, được tạo ra từ những vùng viêm sưng, sẽ hòa tan vào nước tiểu và được đào thải ra khỏi cơ thể, tạo thành hiện tượng tiểu ra máu đặc trưng khiến người bệnh phải đối mặt với tình trạng khó chịu và nguy cơ nhiễm trùng.

U bướu thận

U bướu thận, đó có thể là những khối u vô hại hoặc gây hại, xuất hiện trên thận và đều đặn cần sự chú ý đặc biệt từ phía người bệnh. Ngay cả khi u lành tính, không tác động quá mạnh đến sức khỏe, việc theo dõi và điều trị kịp thời vẫn là quan trọng.

đi tiểu ra máu
U bướu thận là nguyên nhân gây nên việc tiểu ra máu

Trong trường hợp của khối u bướu thận ác tính, những dấu hiệu lâm sàng thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể trải qua các triệu chứng như tiểu ra máu, đau ở vùng thắt lưng, sút cân đột ngột, và thiếu máu nghiêm trọng. Điều này làm nổi bật tầm quan trọng của việc theo dõi sức khỏe và đề xuất các biện pháp điều trị từ giai đoạn sớm nhất.

Viêm bàng quang

Viêm bàng quang không chỉ là một tình trạng viêm sưng cấp tính hoặc mạn tính tại bàng quang mà còn là một thách thức sức khỏe đáng kể, với nhiễm khuẩn chiếm đa số, chiếm hơn 50% trong tỷ lệ ca bệnh. Những biến đổi này không chỉ gây ra những triệu chứng thường thấy như tiểu rắt, tiểu buốt, mà còn có thể làm xuất hiện hiện tượng chảy máu, được biết đến như viêm bàng quang xuất huyết.

đi tiểu ra máu
Viêm bàng quang gây ra những triệu chứng thường thấy như tiểu rắt, tiểu buốt và gây tiểu ra máu

Viêm bàng quang xuất huyết không chỉ là một dấu hiệu rõ ràng của tình trạng nặng của bệnh, mà còn là cảm nhận về sự phình nề và xuất huyết của bàng quang. Đây là một tình trạng cần sự chú ý và quản lý chặt chẽ để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, đồng thời giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Sỏi tiết niệu

Sỏi tiết niệu, những khối khoáng chất cứng thường xuất hiện trong cơ quan tiết niệu như bàng quang và thận, là một hiện tượng phức tạp và thường gặp. Những khối sỏi này hình thành khi các khoáng chất trong nước tiểu ngày càng cô đặc và kết tinh, cuối cùng tạo nên những cục sỏi không động đậy (3).

đi tiểu ra máu và buốt
Sỏi tiết niệu, những khối khoáng chất cứng thường xuất hiện trong cơ quan tiết niệu như bàng quang và thận

Đặc điểm đặc biệt của sỏi thận là sự xuất hiện của tiểu ra máu, một triệu chứng lâm sàng đặc trưng. Đây là kết quả của sự ma sát giữa khối sỏi và niêm mạc tiết niệu trong quá trình chảy nước tiểu. Cảm giác ma sát này không chỉ làm tổn thương niêm mạc mà còn là nguyên nhân khiến niêm mạc này chảy máu, đánh dấu sự phức tạp và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Bệnh thận

Các rối loạn thận như viêm cầu thận hoặc viêm thận có thể đẩy người bệnh vào tình trạng tiểu ra máu, tạo nên một hình ảnh phức tạp của sức khỏe. Trong trường hợp viêm cầu thận, sự xuất hiện của máu trong nước tiểu là hậu quả của chức năng lọc máu giảm sút của cầu thận, làm cho hồng cầu rò rỉ vào nước tiểu.

đi tiểu ra máu bị buốt
Một số bệnh thận làm gây ra nguy cơ lọc máu giảm sút của cầu thận, làm cho hồng cầu rò rỉ vào nước tiểu.

Bệnh viêm thận và viêm bể thận cấp cũng đồng thời là những nguyên nhân tiềm ẩn đằng sau hiện tượng tiểu máu, được tạo ra bởi sự viêm sưng của cơ quan quan trọng này.

Vô căn

Hiện tượng tiểu ra máu vô căn là một ẩn số đầy bí ẩn, nơi nguyên nhân không thể được xác định một cách trực tiếp hoặc gián tiếp khiến máu lẫn vào nước tiểu trong quá trình đào thải khỏi cơ thể.

Khám phá điều này có thể chợt nổi lên trong các gia đình, khi những thành viên bất ngờ phải đối mặt với hiện tượng tiểu máu mà không tìm thấy liên kết nguyên nhân rõ ràng. Đặc biệt, những người này thường mang theo di chứng bệnh sử thận trong gia đình, và những triệu chứng tiểu máu bí ẩn.

Phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt, một bệnh tiết niệu đặc trưng ở nam giới, dường như đưa chúng ta vào một thế giới phức tạp, nơi mô nền và tế bào niêm mạc của tuyến tiền liệt trải qua một quá trình tăng sinh lành tính. Điều này dẫn đến một hiện tượng phình to đặc biệt, mang theo nhiều triệu chứng đặc trưng như tiểu nhiều, tiểu gấp, và khó khăn khi tiểu.

đi tiểu ra máu tươi ở phụ nữ
Phì đại tuyến tiền liệt gây ra tình trạng tiểu gấp, tiểu khó

Một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể gây tiểu máu. Chúng bao gồm:

 • Penicillin
 • Aspirin
 • chất làm loãng máu như Heparin và Warfarin (Coumadin)
 • Cyclophosphamide, là một loại thuốc được sử dụng để điều trị một số loại ung thư

Dấu hiệu và các triệu chứng của đi tiểu ra máu

Đặc điểm lâm sàng đặc trưng nhất của tình trạng đi tiểu ra máu đại thể là màu nước tiểu chuyển sang gam màu hồng nhạt hoặc đỏ, tuy nhiên, điều đặc biệt là sự xuất hiện của máu không gây đau đớn cho người bệnh. Nếu những cơn đau tại vùng chậu, bụng dưới, hoặc thắt lưng hiện diện đồng thời với tiểu máu, đây có thể là tín hiệu của những vấn đề liên quan đến thận và bàng quang. Trong trường hợp này, việc đến bệnh viện để được thăm khám với bác sĩ chuyên môn sẽ là sự quyết định sáng tạo và thời kỳ.

cách chữa đi tiểu ra máu ở phụ nữ
Đau vùng chậu, vùng dưới, thắt lưng cũng là nguyên nhân

Người bệnh nên chú ý rằng, do tiểu ra máu thường đi kèm với các dấu hiệu lâm sàng khác của bệnh lý tiết niệu, như buồn nôn, nôn, sốt, cảm giác ớn lạnh, và đau ở bụng hoặc lưng dưới. Những biểu hiện này nên được xem xét cùng một cách tổng thể để đưa ra đánh giá chính xác về tình trạng sức khỏe.

Trong tình trạng tiểu máu vi thể, bệnh nhân thường không nhận biết được triệu chứng nào mà đến khi thực hiện xét nghiệm nước tiểu. Tuy nhiên, khi xuất hiện những dấu hiệu như trên, việc nghi ngờ và tìm kiếm sự chăm sóc y tế là quan trọng để đảm bảo phát hiện và giải quyết tình trạng sức khỏe kịp thời.

Những đối tượng nào thường có nguy cơ đi tiểu ra máu cao

Đi tiểu ra máu có thể xuất hiện ở mọi đối tượng thuộc mọi lứa tuổi và cho thấy rằng đây là một triệu chúng của bệnh tiết niệu, có thể xảy ra ở bất kỳ ai.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ đi tiểu ra máu ở người:

 • Tuổi tác và Giới tính:
  • Nam giới ở độ tuổi trên 50 thường đối mặt với nguy cơ cao về phì đại tuyến tiền liệt, điều này có thể xuất hiện cùng với các biểu hiện tiểu ra máu.
 • Lịch sử Nhiễm trùng:
  • Những người vừa trải qua nhiễm trùng, đặc biệt là các trường hợp như viêm thận do vi khuẩn hay viêm cầu thận, đều đối diện với nguy cơ tăng lên về triệu chứng tiểu ra máu.
 • Tiền sử Sỏi Tiết niệu:
  • Người có lịch sử sỏi tiết niệu thường phải đối mặt với nguy cơ cao về tiểu ra máu, khi những cục sỏi có thể tác động lên cơ quan tiết niệu.
 • Bệnh Sử Gia Đình:
  • Gia đình với bệnh sử các vấn đề về tiết niệu hoặc thận, đặc biệt nếu kèm theo triệu chứng tiểu ra máu, là một yếu tố quan trọng nên được xem xét để đánh giá nguy cơ.
 • Sử Dụng Thuốc Chống Viêm và Kháng Sinh:
  • Việc sử dụng chủ yếu tự nhiên của các loại thuốc như NSAID và kháng sinh có thể tăng nguy cơ tiểu ra máu nếu không tuân thủ đúng liều lượng do bác sĩ hoặc chuyên gia y tế chỉ định.
 • Hoạt Động Thể Chất:
  • Các vận động viên chạy bộ thường phải đối mặt với nguy cơ cao hơn về tiểu máu, vì hoạt động thể chất đặc biệt này có thể tạo ra áp lực lớn trên hệ thống tiết niệu.

Đi tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Đi tiểu ra máu, mặc dù không đe dọa đến tính mạng, nhưng lại là một triệu chứng đặc trưng của các bệnh liên quan đến hệ tiết niệu. Đối với đa số các bệnh tiết niệu cấp tính, liệu pháp nội khoa và sự tự khỏi sau một khoảng thời gian là điều hoàn toàn khả thi. Vì vậy, khi phát hiện triệu chứng tiểu máu, sự khám phá và điều trị nhanh chóng dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế là quan trọng.

đi tiểu ra máu và buốt
Đi tiểu ra máu không gây nguy hiểm đến tính mạng

Tuy là đi tiểu ra máu không thường gặp nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe, nhưng quan trọng là người bệnh cần tập trung vào điều trị và kiểm soát bệnh để ngăn chặn bất kỳ phát triển biến chứng nào. Trong số những biến chứng có thể xuất hiện, sự lo lắng nhất là nguy cơ mắc ung thư. Do đó, việc thăm bác sĩ chuyên môn ngay từ khi xuất hiện triệu chứng là quyết định sáng tạo và an toàn để đảm bảo sự quản lý tốt nhất cho tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Các phương pháp chuẩn đoán bệnh đi tiểu ra máu

Những xét nghiệm và kiểm tra này đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm ra nguyên nhân gây ra máu trong nước tiểu:

 • Khám sức khỏe. Điều này bao gồm một cuộc nói chuyện với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về lịch sử sức khỏe của bạn.
 • Xét nghiệm nước tiểu. Chúng có thể được sử dụng để chẩn đoán máu trong nước tiểu. Chúng cũng có thể được sử dụng vài tuần hoặc vài tháng sau đó để xem nước tiểu có còn máu trong đó không. Xét nghiệm nước tiểu cũng có thể kiểm tra nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc các khoáng chất gây sỏi thận.
 • Xét nghiệm hình ảnh. Một xét nghiệm hình ảnh thường là cần thiết để tìm ra nguyên nhân của máu trong nước tiểu. Bạn có thể cần chụp CT hoặc MRI, hoặc siêu âm.
 • Nội soi bàng quang. Bác sĩ sẽ luồng một ống hẹp được trang bị một máy ảnh nhỏ vào bàng quang của bạn để kiểm tra các dấu hiệu bệnh.

Đôi khi nguyên nhân của máu trong nước tiểu không thể được tìm thấy. Trong trường hợp đó, bạn có thể cần các xét nghiệm theo dõi thường xuyên, chủ yếu nếu bạn có các yếu tố nguy cơ ung thư bàng quang. Những yếu tố nguy cơ này bao gồm hút thuốc, xạ trị xương chậu hoặc tiếp xúc với một số hóa chất.

Cách điều trị đi tiểu ra máu hiệu quả

Việc điều trị máu trong nước tiểu phụ thuộc vào nguyên nhân. Điều trị có thể bao gồm:

 • Dùng thuốc kháng sinh để làm sạch nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Thử một loại thuốc theo toa để thu nhỏ tuyến tiền liệt mở rộng.
 • Có một phương pháp điều trị sử dụng sóng âm thanh để phá vỡ sỏi bàng quang hoặc thận.
đi tiểu ra máu và đau buốt ở phụ nữ
Một số loại thuốc gây ra tình trạng gây tiểu ra máu

Trong một số trường hợp, không cần điều trị. Hoặc nếu bạn được điều trị, hãy gặp bác sĩ sau đó để đảm bảo không còn máu trong nước tiểu.

Một số biện pháp phòng ngừa

Để có thể giảm thiểu việc đi tiểu ra máu, bạn có thể xem qua các cách phòng ngừa sau đây:

 • Tăng cường việc uống nước và giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày để giảm nguy cơ hình thành sỏi thận và tối ưu hóa sức khỏe của hệ thống tiết niệu.
 • Hạn chế nhịn tiểu và đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục.

Địa chỉ nào khám và chữa trị đi tiểu ra máu an toàn và chất lượng?

Để tìm kiếm sự chăm sóc y tế an toàn và chất lượng cho vấn đề tiểu ra máu, Phòng Khám Đa Khoa Việt Khang Thủ Đức là địa chỉ lựa chọn hàng đầu. Với đội ngũ bác sĩ và chuyên gia y tế có kinh nghiệm, phòng khám này cam kết mang đến dịch vụ chăm sóc y tế tận tâm và hiệu quả.

đi tiểu ra máu và đau buốt ở phụ nữ
Phòng Khám Đa Khoa Việt Khang Thủ Đức là địa chỉ thăm khám bệnh tiểu ra máu uy tín tại TPHCM

Phòng Khám Việt Khang Thủ Đức được trang bị các trang thiết bị y tế hiện đại và áp dụng các phương pháp điều trị tiên tiến. Nơi đây không chỉ tập trung vào việc chẩn đoán chính xác mà còn chú trọng đến việc tạo ra môi trường thân thiện và thoải mái cho bệnh nhân. Điều này giúp tạo nên một trải nghiệm điều trị tích cực, nơi mà sự chăm sóc toàn diện và sự an tâm về chất lượng dịch vụ là ưu tiên hàng đầu.

đi tiểu ra máu bị buốt
Thời gian khám tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Khang Thủ Đức linh hoạt, từ 7h30 – 20h00

Để trải nghiệm dịch vụ y tế hàng đầu và hẹn lịch khám với đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Khang Thủ Đức, việc đặt hẹn trực tuyến chưa bao giờ dễ dàng hơn. Bạn có thể lên lịch hẹn một cách thuận tiện thông qua các phương tiện trực tuyến hiện đại và linh hoạt:

 • Gọi tổng đài 0899.809.1150 để đăng ký lịch hẹn khám bệnh riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Gửi tin nhắn qua live chat: https://tuvan.dakhoathaibinhduong.vn/LR/Chatpre.aspx?id=MDN55544588&cid=1702095445365698028821&lng=en&sid=1704340052940536615492&p=https%3A//phongkhamdakhoavietkhang.com/&rf1=https%3A//www.google&rf2=.com/&msg=&d=1704340116406.

Tư Vấn

Tóm lại, việc đi tiểu ra máu không chỉ là một triệu chứng của nhiều loại bệnh lý khác nhau mà còn có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Do đó, khi bắt gặp bất kỳ dấu hiệu nào, quan trọng nhất là không bỏ qua và nên đến khám sức khỏe càng sớm càng tốt để đảm bảo kiểm tra và chẩn đoán kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Chia sẻ bài viết: