83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ

Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Hotline

0899.809.1150

Thời gian mở cửa

Tất cả các ngày trong tuần từ 8:00 đến 20:00

phòng khám đa khoa việt khang

Khám Tiết Niệu Là Khám Những Gì? Thời Điểm Vàng Để Khám

Hệ tiết niệu đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chất cặn và độc tố khỏi cơ thể, nhưng cũng dễ bị tổn thương. Để phát hiện sớm những vấn đề liên quan đến hệ tiết niệu, việc thực hiện các cuộc kiểm tra định kỳ là hết sức quan trọng. Những cuộc kiểm tra này không chỉ giúp chúng ta phát hiện bất thường một cách kịp thời mà còn tạo cơ hội để điều trị và ngăn chặn các vấn đề tiềm ẩn.

Vậy, khám tiết niệu nói chung liên quan đến việc kiểm tra sức khỏe của cơ quan này để đảm bảo hoạt động bình thường. Việc chọn nơi khám cũng đóng vai trò quan trọng để đảm bảo sự chính xác của kết quả. Đừng chần chừ, hãy cùng Phòng Khám Đa Khoa Việt Khang Thủ Đức tìm hiểu sâu hơn khám tiết niệu là khám những gì để đảm bảo bạn nhận được sự chăm sóc và đánh giá chính xác nhất cho hệ tiết niệu của mình.

Khám tiết niệu là khám những gì?

Đối với câu hỏi “Khám tiết niệu là khám những gì”, những chuyên gia tận tâm đã giải đáp rằng, quá trình khám hệ tiết niệu không chỉ đơn giản là kiểm tra cơ quan trong hệ tiết niệu. Đó là một hành trình khám phá kỹ lưỡng từ khám thận, niệu quản, bàng quang đến niệu đạo. Đối với nam giới, không chỉ dừng lại ở đó, các bác sĩ còn thực hiện một kiểm tra tỉ mỉ đối với tuyến tiền liệt.

khám tiết niệu

Quá trình này không chỉ là một bước kiểm tra sức khỏe thông thường, mà còn là một cuộc phiêu lưu chuyên sâu để khám phá và đảm bảo mọi cơ quan trong hệ tiết niệu hoạt động mạnh mẽ và bình thường. Hãy đặt niềm tin vào các chuyên gia, và đừng ngần ngại đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn về quá trình kiểm tra này, giúp bạn tự tin và an tâm hơn với sự chăm sóc sức khỏe của mình.

Khám niệu đạo

Đối với bệnh nhân nữ, quá trình kiểm tra âm đạo là một quá trình tận tâm và chi tiết. Bác sĩ sẽ tiến hành vạch môi âm đạo để có cái nhìn rõ nét đến phần niệu đạo. Nhờ quá trình này, những vấn đề như chảy mủ hay viêm loét lỗ niệu đạo có thể dễ dàng được phát hiện. Đây là một cuộc kiểm tra nhẹ nhàng nhưng quan trọng, giúp bảo vệ sức khỏe của phụ nữ một cách toàn diện.

Với bệnh nhân nam giới, việc kiểm tra cũng được tiến hành một cách cẩn thận. Bác sĩ sẽ thực hiện việc lộn bao quy đầu để thực hiện kiểm tra. Trong trường hợp bình thường, không có vấn đề gì bất thường xảy ra, và không có hiện tượng chảy dịch. Quá trình này không chỉ mang lại sự thoải mái mà còn là bước quan trọng để duy trì sức khỏe tốt nhất cho nam giới.

Khám thận

Bác sĩ sẽ kiểm tra vùng hố thắt lưng và bụng của bệnh nhân để phát hiện sự sưng hoặc có khối u nổi lên. Sau đó, bệnh nhân cần nằm xuống và thực hiện một số tư thế thuận tiện cho bác sĩ thăm khám đường tiết niệu:

 • Trong tư thế nằm ngửa, 2 chân duỗi thẳng, bụng thả lỏng và hơi thở đều, bác sĩ sẽ đặt tay lên vùng hố thắt lưng và áp đặt sâu xuống. Bác sĩ sử dụng tay kia để áp đặt lên bụng và ép sát cả hai tay để kiểm tra có xuất hiện khối u hay không, đồng thời quan sát phản ứng đau của bệnh nhân.
 • Để kiểm tra thận phải và thận trái chi tiết hơn, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân duỗi thẳng một chân và nằm nghiêng về phải hoặc trái. Bác sĩ ngồi phía sau, đặt tay phải lên bụng và tay trái ở vùng hố thắt lưng. Ngón trỏ sẽ được đặt tại vị trí cách xương sườn thứ 10, khoảng 2 đốt ngón tay. Trong khi bệnh nhân hít thở sâu, bác sĩ kiểm tra thận.
khám tiết niệu

Để thuận tiện hơn trong quá trình thăm khám tiết niệu, kê gối vào phần mạn sườn trên của bệnh nhân. Nếu có nghi ngờ về thận đổi chỗ hoặc có khối u, việc kê gối trở nên quan trọng hơn để đảm bảo hiệu quả thăm khám đường tiết niệu.

Khám bàng quang

Trong trường hợp của những người duy trì sức khỏe tốt, bàng quang thường không thấy được trong quá trình kiểm tra. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân mắc các vấn đề liên quan đến bàng quang, khiến cho nước tiểu ứ đọng lại, các dấu hiệu của cầu bàng quang sẽ dễ dàng bị phát hiện trong quá trình thăm khám tiết niệu. Cụ thể, bác sĩ sẽ thực hiện các bước như sau:

 • Xác định khối u lớn ở vùng hạ vị của bệnh nhân.
 • Bằng cách gõ, bác sĩ sẽ nhận ra một vùng đục hình tròn, nổi lên một cách đặc trưng.
 • Khi thực hiện sờ nắn, bác sĩ sẽ cảm nhận được một khối u căng, nhẵn và không di chuyển, đặc điểm này có thể biến đổi sau khi bệnh nhân tiến hành việc thông tiểu. Phương pháp này giúp bác sĩ phân biệt cầu bàng quang với các loại khối u khác. Nếu bệnh nhân có sỏi trong bàng quang, âm thanh lạch cạch có thể được nghe thấy khi tiểu tiện.
 • Quá trình khám trực tràng và âm đạo giúp bác sĩ tìm kiếm khối u tại bàng quang và phân biệt chúng với các khối u ở vùng tiểu khung, đồng thời cũng phát hiện được các lỗ rò tại bàng quang, trực tràng và âm đạo.
khám tiết niệu

Khám tuyến tiền liệt

Trong quá trình kiểm tra nam giới – khám tiết niệu, bác sĩ sẽ mở rộng phạm vi kiểm tra bằng cách thêm vào danh mục khám tiền liệt tuyến. Tiền liệt tuyến nằm quanh cổ bàng quang và bao bọc phần niệu đạo. Ở những người khỏe mạnh, việc sờ hoặc chạm vào tiền liệt tuyến thường chỉ có thể thực hiện được một cách hạn chế. Tuy nhiên, nếu bác sĩ có thể phát hiện và cảm nhận sự to lớn không bình thường của tiền liệt tuyến, điều này có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sau:

 • Nếu tiền liệt tuyến bị viêm, bác sĩ có thể cảm nhận sự to lớn và mềm mại không bình thường. Bệnh nhân thường phải đối mặt với đau và có thể xuất hiện mủ khi bác sĩ thực hiện kiểm tra trực tràng. Bác sĩ có thể thu mẫu mủ để phân tích và kiểm tra vi khuẩn. Thông thường, viêm tuyến tiền liệt có thể liên quan đến viêm bàng quang.
 • Trong trường hợp nghi ngờ về ung thư tiền liệt tuyến, khi sờ nắn, bác sĩ có thể cảm nhận được sự cứng và sự to lớn của tiền liệt tuyến, thậm chí có thể đặc hiệu khối u cứng đang lồi lên.
khám tiết niệu ở đâu

Khám sức khỏe toàn thân

Bác sĩ không chỉ hạn chế kiểm tra các cơ quan cụ thể mà còn thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện, nhằm hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

 • Xét nghiệm nước tiểu: Nhằm phát hiện các vấn đề như vi khuẩn, bạch cầu, hồng cầu trong nước tiểu, giúp chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu.
 • Nội soi bàng quang: Phương pháp này được sử dụng để phát hiện tổn thương trong cơ quan bàng quang, cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
 • Phương pháp hỗ trợ: Bác sĩ có thể gợi ý thêm các phương pháp chẩn đoán bổ sung như siêu âm, chụp CT, hoặc chụp MRI, đặc biệt là đối với những trường hợp bệnh nhân có khả năng nhiễm trùng cao. Điều này giúp bác sĩ có cái nhìn toàn diện và chính xác về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp nhất sau khi thăm khám tiết niệu cho bệnh nhân.
khám tiết niệu ở đâu

Tại sao cần phải khám đường tiết niệu kịp thời?

Giải tỏa được áp lực tâm lý

Các vấn đề liên quan đến viêm đường tiểu, như buồn tiểu thường xuyên, tiểu khó, tiểu buốt, tiểu gắt, thậm chí tiểu máu, không chỉ tạo ra những bất tiện về sức khỏe mà còn ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày, cả trong công việc và sinh hoạt cá nhân của người bệnh. Vì vậy, việc thăm khám tiết niệu ngay từ khi xuất hiện các triệu chứng sẽ giúp đưa ra biện pháp can thiệp kịp thời, mang lại sự an tâm và hiệu quả trong cuộc sống, từ đó giúp người bệnh dễ dàng tham gia hoạt động học tập và làm việc hằng ngày.

khám thận tiết niệu ở đâu tphcm

Xây dựng lối sống khỏe mạnh

Việc thăm khám tiết niệu ngay từ những dấu hiệu đầu tiên mang lại một ưu điểm quan trọng: khả năng giúp bạn điều chỉnh những thói quen không tốt như uống ít nước, giảm thường xuyên đi tiểu, hoặc thiếu cẩn thận trong vệ sinh vùng kín. Các chuyên gia sẽ tận tâm hướng dẫn bạn xây dựng những thói quen sinh hoạt và chăm sóc đường tiết niệu một cách an toàn, giúp bạn tránh xa những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

khám tiết niệu ở đâu

Ngăn ngừa các biến chứng nặng hơn ảnh hưởng đến sức khỏe

Viêm đường tiểu, nếu bị bỏ qua hoặc không được điều trị đúng cách và kịp thời, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Vi khuẩn tấn công thận, làm suy giảm chức năng của cơ quan quan trọng này, và khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn. Ngoài ra, vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu cũng có thể xâm nhập máu, tạo nên nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, với nguy cơ tử vong cao. Trong trường hợp thai phụ, bệnh có thể gây nhiễm trùng ối, gây ra những tình trạng nguy hiểm như vỡ ối sớm, sinh non. Do đó, việc thăm khám tiết niệu khi xuất hiện các triệu chứng viêm đường tiết niệu sớm sẽ giúp bảo vệ sức khỏe hệ tiết niệu, đồng thời ngăn chặn các biến chứng đe dọa tính mạng của bản thân.

khám thận tiết niệu ở đâu tphcm

Thời điểm vàng để đi khám tiết niệu? Và khám tiết niệu ở đâu?

Khi xuất hiện những dấu hiệu sau đây, việc đi khám tiết niệu là quan trọng:

 • Nước tiểu đục màu, có máu hoặc mủ, gặp khó khăn khi tiểu, cảm giác đau buốt.
 • Đau khi quan hệ tình dục.
 • Các triệu chứng khác như đau lưng, sốt cao, mệt mỏi, khó tập trung.

Để chuẩn bị cho cuộc khám tiết niệu, bạn cần chú ý đến những điều sau:

 • Giữ tâm trạng không quá căng thẳng.
 • Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Hạn chế ăn đồ nhanh, thức ăn nhiều mỡ, không uống bia rượu và đồ uống có gas.
 • Mang theo đầy đủ đơn thuốc và hồ sơ khám bệnh trước đó.
 • Trong một số trường hợp, khi cần tiến hành siêu âm hoặc xét nghiệm, bác sĩ thường khuyến nghị người bệnh nên nhịn ăn và nhịn tiểu trước khi điều trị để làm tăng căng bàng quang, giúp việc thăm khám tiết niệu diễn ra suôn sẻ hơn.

Khám tiết niệu ở đâu uy tín tại TPHCM

Quyết định chọn địa điểm thăm khám tiết niệu là quyết định quan trọng, nơi có sự đảm bảo về uy tín và đội ngũ bác sĩ tài năng cùng trang thiết bị hiện đại, tạo điều kiện cho việc chẩn đoán chính xác và đề xuất phương pháp điều trị tối ưu. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Khám Đa Khoa Việt Khang Thủ Đức là điểm đến được đánh giá cao không chỉ về chất lượng chuyên môn mà còn về chất lượng dịch vụ. Lựa chọn thăm khám viêm đường tiết niệu tại đây không chỉ mang lại trải nghiệm y tế chất lượng mà còn được hưởng nhiều ưu điểm vượt trội.

Tư Vấn

 • Chuyên môn:

Đội ngũ bác sĩ hàng đầu luôn chú trọng vào quy trình chẩn đoán và điều trị toàn diện, đáp ứng nhanh chóng mọi tình trạng từ những bệnh cấp tính đến mạn tính về thận tiết niệu, bao gồm suy thận cấp, viêm cầu thận, hội chứng thận hư, suy thận mạn, viêm bàng quang, bàng quan tăng hoạt, sỏi tiết niệu, thông qua các phương pháp nội khoa, chạy thận nhân tạo và kỹ thuật tiên tiến khác.

 • Máy móc hiện đại:

Chẩn đoán chính xác với hệ thống xét nghiệm tiên tiến.

 • Dịch vụ y tế:

Trải nghiệm khám viêm đường tiết niệu và điều trị trong không gian tiêu chuẩn bệnh viện, nhưng lại mang đến cảm giác như đang ở trong khách sạn 5 sao:

 • Không gian bệnh viện rộng rãi, giảm thiểu thời gian chờ đợi.
 • Cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi.
 • Phòng lưu viện tiện lợi, sạch sẽ, tạo điều kiện thoải mái.
 • Tư vấn và khám bệnh mọi ngày trong tuần, không phụ phí.

Các thông tin được cung cấp trong bài viết của Phòng Khám Đa Khoa Việt Khang Thủ Đức chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho quá trình chẩn đoán hay điều trị y khoa chuyên sâu. Việc tự ý điều trị không phải là lựa chọn an toàn. Để đạt được chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh lý, việc thăm khám tiết niệu tại các bệnh viện, nơi các bác sĩ có thể đưa ra đánh giá trực tiếp và tư vấn về phác đồ điều trị phù hợp là cần thiết.

Thông tin liên hệ:

Chia sẻ bài viết: