83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ

Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Hotline

0899.809.1150

Thời gian mở cửa

Tất cả các ngày trong tuần từ 8:00 đến 20:00

phòng khám đa khoa việt khang

Ung Thư Đi Tiểu Ra Máu – Nhận Biết Sớm Để Chữa Trị Kịp Thời

Ung thư, một tổn thương của sự đột biến tế bào, đe dọa tính mạng con người với sự nguy hiểm lạ thường. Trong danh sách những căn bệnh gây chấn động, một số loại ung thư được kết nối chặt chẽ với thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống. Đặc biệt, nếu bạn trải qua tình trạng đi tiểu ra máu, đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm của một loại ung thư đặc biệt – ung thư biểu mô tế bào thận và ung thư bàng quang. Chính vì thế, ung thư đi tiểu ra máu chính là điều chúng ta cần phải phát hiện và điều trị kịp thời. Ngay bây giờ, hãy cùng Phòng Khám Đa Khoa Việt Khang Thủ Đức tìm hiểu sâu hơn nhé!

Dấu hiệu nhận biết tình trạng ung thư đi tiểu ra máu

Trong hầu hết các trường hợp, máu trong nước tiểu (gọi là tiểu máu) là dấu hiệu đầu tiên của ung thư. Có thể có đủ máu để thay đổi màu nước tiểu thành màu cam, hồng hoặc ít thường xuyên hơn là màu đỏ sẫm. Đôi khi, màu sắc của nước tiểu là bình thường nhưng một lượng nhỏ máu được tìm thấy khi xét nghiệm nước tiểu (phân tích nước tiểu) được thực hiện vì các triệu chứng khác hoặc là một phần của kiểm tra y tế nói chung.

Máu có thể có mặt một ngày và vắng mặt vào ngày hôm sau, với nước tiểu vẫn rõ ràng trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng. Nhưng nếu một người bị ung thư, đến một lúc nào đó máu lại xuất hiện. Thông thường, giai đoạn đầu của ung thư đi tiểu ra máu gây chảy máu nhưng ít hoặc không đau hoặc các triệu chứng khác.

ung thư đi tiểu ra máu

Máu trong nước tiểu không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn bị ung thư bàng quang. Thường xuyên hơn nó được gây ra bởi những thứ khác như nhiễm trùng, khối u lành tính (không phải ung thư), sỏi trong thận hoặc bàng quang, hoặc các bệnh thận lành tính khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải được bác sĩ kiểm tra để có thể tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng ung thư đi tiểu ra máu.

Những dạng ung thư thường gây đi tiểu ra máu

Ngoài những tình trạng khác, các tế bào phát triển không kiểm soát được ở một số bộ phận cơ thể – những gì chúng ta gọi là ung thư đi tiểu ra máu của bạn. Những điều kiện này bao gồm:

 • Ung thư bàng quang.
 • Ung thư thận.
 • Ung thư niệu quản.
 • Ung thư niệu đạo.
 • Ung thư tuyến tiền liệt.
ung thư đi tiểu ra máu

Một số cách chẩn đoán do ung thư đi tiểu ra máu

Để chẩn đoán ra ung thư đi tiểu ra máu là do đâu, trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tiền sử bệnh và thực hiện kiểm tra thể chất có thể bao gồm khám vùng chậu hoặc khám trực tràng kỹ thuật số. Những điều này sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về các triệu chứng của bạn. Nhà cung cấp của bạn có thể yêu cầu các xét nghiệm khác. Những xét nghiệm này có thể bao gồm:

 • Phân tích nước tiểu: Xét nghiệm trên mẫu nước tiểu.
 • Nuôi cấy nước tiểu: Xét nghiệm nước tiểu kiểm tra nhiễm trùng.
 • Tế bào học nước tiểu: Xét nghiệm nước tiểu kiểm tra bất kỳ tế bào xuất hiện bất thường nào.
 • Nội soi bàng quang: Một xét nghiệm sử dụng một thiết bị gọi là cystoscope để nhìn vào bên trong bàng quang và niệu đạo của bạn.
 • Siêu âm: Một xét nghiệm sử dụng sóng siêu âm để kiểm tra thận, niệu quản và bàng quang của bạn.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Một xét nghiệm sử dụng tia X và máy tính để tạo hình ảnh cắt ngang bụng và xương chậu của bạn.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Một xét nghiệm sử dụng nam châm lớn, sóng vô tuyến và máy tính để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và cấu trúc của bạn.

Phương pháp điều trị gây tiểu ra máu do ung thư

Đối với bệnh ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị phù hợp nhất với giai đoạn và mức độ bệnh và phù hợp với mục tiêu chăm sóc của bạn. Điều này có thể bao gồm giám sát, phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp miễn dịch, hóa trị, liệu pháp hormone hoặc kết hợp các tùy chọn này.

Tư Vấn

Những điều cần tránh khi đang bị ung thư đi tiểu ra máu

Bạn cũng có thể có nhiều nguy cơ hơn nếu bạn dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc làm loãng máu và một số loại thuốc giảm đau. Điều này không nên trì hoãn cùng một công việc nếu bạn thấy máu trong nước tiểu.

Tuy nhiên, một số hành động nhất định có thể làm tăng cơ hội có máu trong nước tiểu. Chúng bao gồm:

 • Hút thuốc.
 • Lạm dụng thuốc giảm đau.
 • Tiền sử phơi nhiễm phóng xạ và một số hóa chất.
 • Rủi ro nghề nghiệp (kim loại, khói, thuốc nhuộm, cao su).
 • Tiếp xúc với một số hóa chất và / hoặc bức xạ.
 • Chạy hoặc chạy bộ trong khoảng cách dài.
 • Hoạt động tình dục mạnh mẽ.
ung thư đi tiểu ra máu

Bạn có thể giảm nguy cơ có máu trong nước tiểu bằng cách tránh một số hành vi này. Đúng là giữ nước đúng cách bằng cách uống đủ nước – tốt nhất là nước – tốt cho đường tiết niệu và cơ thể của bạn. Nếu bạn bị mất nước, nước tiểu của bạn có màu đậm hơn. Nếu bạn cực kỳ mất nước, bạn có thể có nước tiểu có máu.

Triệu chứng sớm phổ biến nhất của ung thư là máu trong nước tiểu. Máu có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm đi tiểu đau, tăng tần suất hoặc đi tiểu khẩn cấp, cần đi tiểu vào giữa đêm và đau ở một bên lưng dưới. Ung thư đi tiểu ra máu rất có thể điều trị được nếu được phát hiện sớm, vì vậy điều quan trọng là phải gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để đánh giá nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Thông tin liên hệ:

Chia sẻ bài viết: